Điểm chuẩn nhiều ĐH sẽ giảm chưa từng thấy


Điểm chuẩn năm nay sẽ giảm so với năm 2008, nhất là ở các trường “tốp giữa” và những ngành tuyển khối A, B. Đối với những trường “tốp dưới”, trường địa phương thì không còn cách nào khác là chuẩn bằng sàn.


Thậm chí, một số trường có kế hoạch xin nới rộng khoảng cách ưu tiên để tìm thêm nguồn tuyển.

 Không loại trừ trường hợp nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu. Ông Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách Khoa TP HCM, cho biết: “Chưa năm nào trường lấy điểm sàn là 15 như năm nay, năm ngoái con số này là 16 và năm 2007 là 18”. ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM cũng đã hạ điểm sàn của trường xuống 13, 14.

Ít trường giữ được “phong độ”

Điểm thấp là bức tranh chung của kỳ thi tuyển sinh năm nay. Tuy một số trường vẫn giữ được mặt bằng điểm của những năm trước nhưng không nhiều. Và con số những trường dự kiến có điểm chuẩn tăng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thậm chí, trong một trường thì ngành có điểm chuẩn tăng ít hơn những ngành có điểm chuẩn giảm.

ĐH Y Phạm Ngọc Thạch được xem là một trong những trường “đại gia” tại TP HCM, và trường chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP HCM nhưng điểm chuẩn năm nay dự kiến cũng thấp hơn năm ngoái khoảng 0,5 điểm, mặc dù số thí sinh dự thi đông hơn. ĐH Ngân hàng TP HCM có dự kiến điểm chuẩn các ngành thấp hơn năm ngoái. Như ngành tài chính – ngân hàng, tiếng Anh thương mại: 20 điểm; quản trị kinh doanh: 17,5; kế toán – kiểm toán: 18; hệ thống thông tin kinh tế: 17. Mức điểm nay thấp hơn 1 – 2 điểm so với năm 2008.

Luôn nằm trong top những trường có điểm chuẩn cao nhất, so với năm 2008 nhưng kết quả thi của ĐH Y Hà Nội năm nay cũng không cao bằng. Năm 2008, ĐH Y Hà Nội đã lập kỷ lục với điểm chuẩn ngành Bác sĩ đa khoa lên tới 28,5, khiến nhiều thí sinh đạt 9 điểm một môn thi vẫn phải ngậm ngùi rớt đài. Nhưng năm nay, với chỉ tiêu tuyển mới là 900, dự kiến điểm chuẩn một số ngành của trường sẽ thấp hơn năm ngoái.

ĐH Tây Bắc cũng dự kiến điểm chuẩn các ngành khối A của trường năm nay sẽ thấp hơn năm 2008 ít nhất là 0,5 – 1 điểm. Dự kiến, ngành có điểm chuẩn cao nhất là sư phạm sinh, sư phạm địa, sư phạm toán… thấp nhất là khối ngành nông lâm. Đặc biệt, các trường ở “top dưới” không còn lựa chọn nào khác là lấy điểm chuẩn bằng sàn, thậm chí nhiều trường đang lo lắng sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu nếu điểm sàn bằng năm ngoái cho dù xét cả 3 nguyện vọng (NV).

Thiếu nguồn cho NV2, NV3?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, với mặt bằng điểm năm nay, nếu điểm sàn vẫn giữ như năm ngoái thì nguồn tuyển cho NV2, NV3 cũng khó khăn. Bởi số thí sinh đạt tổng điểm từ 13 hoặc 15 trở lên không nhiều. ĐH Sài Gòn đón hơn 29.000 thí sinh đến dự thi, nhưng chỉ có hơn 2.300 thí sinh đạt tổng cộng từ 15 điểm trở lên, chiếm chưa đến 10% tổng số thí sinh. Số lượng này tương ứng với tổng chỉ tiêu bậc ĐH của trường.

ĐH Cần Thơ, trường có số thí sinh dự thi khổng lồ là 64.424 nhưng chỉ có 5.314 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên (chỉ tiêu năm nay của trường là 6.500). Khối A có 33.205 thí sinh dự thi nhưng môn toán có đến 96,43% dưới điểm trung bình và có 7.229 bài thi môn này dưới 1 điểm, trong đó có 750 điểm 0. Còn môn toán khối B có 94,27 và khối D có 95,30% dưới trung bình.

Năm nay ĐH Kỹ thuật công nghệ TP HCM chỉ có 6.342 thí sinh dự thi nhưng cũng chỉ có 632 bài thi đạt điểm từ 13 trở lên, trong đó số bài thi từ 15 điểm trở lên chỉ đạt 255 bài! Vì vậy, nhiều trường “top dưới” và “top giữa” đã chọn giải pháp “an toàn” là dự kiến điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT để rộng cửa cho việc xét tuyển các NV tiếp theo nếu tuyển không đủ chỉ tiêu NV1…

Căn cứ vào điểm của thí sinh tại các trường, nhiều chuyên gia cho rằng nguồn tuyển cho NV2, NV3 sẽ không dồi dào nếu điểm sàn vẫn giữ nguyên.

Theo Mai Lâm – Quảng Dân

Advertisements

3 phản hồi

  1. thay` oi lop’ em thi` bao jio` co’ ket’ qua ha thay`? ma` lop’ ck3 co’ diem rui`? em mong thay` thong bao’ ket’ qua som’ nhat’ cho chung em? em thanhk you thay?

  2. tha`y oi lop’ em thi` bao jio` co’ diem vay ha thay`?em lo lam’ thay` a? mong thay` thong bao’ ket’ qua som’ nhat’ cho chung em ? thanhk you thay`??????????

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: